Dạy con theo cách người Tây có đúng không?

Ở các nước phương Tây, ý thức và tính tự lập là 2 điều luôn được đặt lên hàng đầu trong vấn đề nuôi dạy con, điều này sẽ giúp trẻ có được sự vững vàng, độc lập trong tư duy và không quá ý lại vào cha mẹ. Nhưng cũng có một số ý kiến trái chiều cho rằng cách dạy con này quá lạnh lùng, trẻ ít gần cha mẹ hơn và tình cảm gia đình cũng vì vậy mà ít gắn bó hơn.Vậy có nên áp dụng các phương pháp này để nuôi dạy con bạn?

Có nên dạy con theo cách người Tây?

Cho trẻ sự lựa chọn

Để trẻ có lựa chọnỞ Việt Nam, con cái không thực sự có nhiều sự lựa chọn, một là làm theo ý của cha mẹ, hai là sẽ “được” ăn đòn hoặc ít nhất cũng sẽ “được” một trận la mắng ra trò. Điều này ít nhiều gây tâm lý dồn ép cho trẻ, cho dù có làm theo ý của cha mẹ thì cũng vì bắt buộc.

Các bà mẹ phương Tây rất rõ ràng khi ra điều kiện cho trẻ: hoặc con làm việc này hoặc con làm việc kia. Những điều kiện này là ngang nhau và đứa trẻ phải tự lựa chọn giải pháp cho mình, chẳng hạn: “nếu muốn đi chơi thì phải làm xong bài tập”, “nếu muốn xem phim hoạt hình thì phải đi ngủ sớm”… Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn vì kết quả đạt được là sự lựa chọn của chúng.

Để trẻ tự phát triển theo đúng lứa tuổi của mình

Ở Việt nam, trẻ đã phải chịu áp lực tâm lý đè nặng ngay từ khi còn rất nhỏ: “con phải giỏi nhất lớp”, “con phải ngoan hơn đứa hàng xóm”… Tâm lý so kè cũng như sợ con mình tụt hậu của các bậc cha mẹ vô tình đẩy trẻ vào một vòng tròn áp lực nặng nề. Chúng ta nên học theo phương Tây về điều này, họ không quá nặng nề về việc trẻ biết nói sớm hay muộn, biết mặt chữ nhanh hay chậm, biết hát hay không biết hát v.v… mà họ để trẻ cùng lứa tuổi tự chơi tự học với nhau. Họ chẳng quan tâm tới việc con mình có nổi trội hơn con hàng xóm hay không và cũng ít khi để ý con nhà người khác làm được việc gì, cái họ cần là trẻ biết chơi với trẻ cùng lứa tuổi, biết làm những điều cơ bản mà lứa tuổi đó nên biết và miễn là đứa trẻ phát triển thật tự nhiên khỏe mạnh,  những đứa trẻ nghịch ngợm mới là đứa có cá tính, phát triển tự nhiên và thông minh.
Hãy để trẻ có một tuổi thơ hồn nhiên và tươi đẹp. Chúng sẽ chẳng thể trở thành thần đồng cho dù xách cặp đi học thêm ngay từ những năm.

Các bạn đang theo dõi bài viết: có nên dạy con theo cách người Tây?

Dạy con tính tự lập​Dạy con tính tự lập

Các bậc cha mẹ phương Tây ít khi can thiệp hay uốn nắn con theo ý họ mà để đứa trẻ có quyền tự quyết định và nhận thức, nếu đứa trẻ làm sai và nhận hậu quả họ sẽ giải thích cho trẻ biết thế nào là đúng chứ không cảnh báo trước. Vì vậy cách dạy con kiểu Tây vẫn bị nhiều người chỉ trích là quá lạnh lùng và khi trẻ lớn lên không có nhiều tình cảm với cha mẹ như người Việt.

Còn Việt Nam chúng ta thì không như vậy bởi “con ai người đó dạy”, điều này khiến cho cha mẹ Việt Nam “có nhiều quyền” hơn so với các ông bố bà mẹ phương Tây và tạo nên cảm giác con cái phụ thuộc bố mẹ hơn. Sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình người Việt cũng chặt chẽ hơn và cha mẹ sẽ luôn là người bao bọc cho con thay vì để trẻ tự tìm tòi khám phá.

Vậy để dung hòa giữa Đông Tây, chúng ta nên tạo cho trẻ những tình huống tự độc lập để giải quyết vấn đề, nhưng hãy cho chúng cảm giác không quá xa bố mẹ để vẫn “Việt Nam hóa” cách giáo dục, như vậy bạn sẽ vẫn rèn luyện con bạn những tố chất tốt mà không đi trái lại tư tưởng quen thuộc của xã hội. Hãy bắt đầu từ những hành động đơn giản như để trẻ tự đứng lên khi ngã, tự xúc khi ăn, tự tìm cách để lấy 1 đồ vật trong hộp v.v… và chỉ giúp trẻ khi thật sự cần thiết, kiên nhẫn là yếu tố tiên quyết để bạn làm được việc này. Nếu bạn làm tốt, bạn không chỉ có được một đứa con biết độc lập mà còn có tình cảm gần gũi cha mẹ đấy.

Nói chuyện với con như một người lớnNói chuyện với con như 1 người lớn

Tuy giữa bố mẹ và con cái luôn nghiêm khắc nhưng họ vẫn rất gần gũi và yêu thương nhau. Thường thì ngay từ khi các bé mới 1 tuổi, cha mẹ Tây đã luôn dạy dỗ và nói chuyện với con như một người lớn, một người bạn. Vì coi con như một người lớn nên họ luôn công bằng, tôn trọng con cũng như những suy nghĩ của con mình. Họ luôn dạy con phải có trách nhiệm với việc mình làm, ý thức việc tiêu xài, quý trọng tiền bạc hay đồ ăn…. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự hào hơn, có suy nghĩ tích cực hơn vì chúng biết mình sẽ chịu trách nhiệm gì với những việc mình làm.

​Mỗi xã hội có những quan niệm và sự giáo dục khác nhau, ăn sâu qua nhiều thế hệ và không thể nói rằng cách giáo dục nào là tốt nhất. Điều quan trọng là chúng ta biết dạy con theo phương pháp hiện đại, chắt lọc những điều tốt đẹp và những tinh hoa mà bạn mong muốn dành cho con, nhưng cũng đừng quên giá trị nhân văn của con người Việt Nam và mối quan hệ gia đình gắn bó máu thịt của truyền thống người Việt nhé.

Hãy truy cập mẹo cho mẹ và bé để xem thêm nhiều bài viết hữu ích trong việc chăm sóc con cái và gia đình bạn nhé.

Bài viết được chia sẻ từ shop mẹ bồng con.  Truy cập website ngay tại đây nếu bạn mua sắm đồ cho con nhé!

Dạy con theo cách người Tây có đúng không?
2.7 (54.44%) 18 votes

Speak Your Mind

*