Mẹo nhận biết bệnh viêm họng của bạn đã nghiêm trọng chưa?

Dựa trên ba sắc màu của cột đèn giao thông, bác sĩ Pul Stillman và chuyên gia giải phẫu họng Alasdair Mace đưa ra hướng dẫn về những mức độ viêm họng và lúc nào cần tới bệnh viện. Theo thống kê, hàng năm ở Anh có 1,2 triệu cuộc hẹn gặp thầy thuốc để điều trị chứng viêm họng nhưng đích thực không cấp thiết tới mức đó. 6/10 hội chẩn được cho là phải dùng kháng sinh mới chữa khỏi bệnh. Nhưng ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng, kê kháng sinh trị viêm họng đang bị lạm dụng và dẫn tới thể trạng kháng kháng sinh vô cùng đáng lo ngại.

Tuần trước, Dịch vụ Y tế nhà nước của Anh đã thông tin chiến lược giúp người bị viêm họng đến một số nhà thuốc để xin tư vấn và mua thuốc điều trị, thay vì tới gặp thầy thuốc. Nếu việc này được thực hiện, có thể tiết kiệm 34 triệu bảng chi phí dịch vụ sức khỏe. Nhưng lời khuyên từ chuyên gia y tế có đích thực cấp thiết ? Hay chỉ cần súc miệng bằng nước muối ấm là đã đủ thành công để dự phòng cơn cảm cúm? thầy thuốc Paul Stillman và chuyên gia giải phẫu tai – mũi – họng Alasdair Mace Vừa qua đã tổng hợp hướng dẫn một số cách nhận biết triệu chứng viêm họng và mức độ nghiêm trọng của chúng phê chuẩn mô hình rất đơn giản: 3 màu đèn giao thông.

viemhong-1

Màu đỏ: Hãy ngừng lại và nghĩ suy 

Triệu chứng: Họng khô, đau nhưng không có thêm triệu chứng nào khác và cũng không gặp khó khăn khi nuốt.

Câu nghi vấn: Bạn có chắc có là bệnh viêm nhiễm không? Hãy xác định những nguyên tố nguy cơ khác như lề thói ngáy, dị ứng hay trạng thái mất nước trước khi tìm cách chữa trị.

Giải pháp: bác sĩ Stillman khẳng định: “Uống nhiều nước và bảo đảm bạn ăn uống lành mạnh, phần nhiều mọi khó chịu do đau họng gây ra sẽ biến mất sau khoảng 2 ngày”.

Thầy thuốc giải phẫu Mace bổ sung: Xông mũi bằng hơi nước nóng cũng giúp giảm đau khá lớn. Và nếu bạn nghi họng bị viêm nhiễm đích thực, hãy súc miệng bằng nước muối ấm. Tôi mẹo nên dùng 6 thìa cà phê muối trộn với khoảng 500ml nước ấm. Nếu bạn đảm bảo nước đủ độ mặn, nó sẽ giúp diệt trừ một số tế bào vi khuẩn trong họng bằng cách thấm vào họng. Tuy nhiên, đừng nuốt nước muối”.

Màu vàng: thận trọng

Triệu chứng: Họng khô, ngứa, sau đó có mặt triệu chứng cảm, cúm và/hoặc có cảm giác khó chịu khi nuốt.

Câu hỏi: Bạn có những triệu chứng trên bao lâu rồi và chúng nặng tới mức nào?

Giải pháp: thầy thuốc Mace cho biết: “Đa phần bệnh nhiễm trùng do virus gây ra nên kháng sinh không có tác dụng, mặc dầu có thể có tới 50 hoặc hơn 50 loại vi khuẩn khác nhau sống trong họng. Thỉnh thoảng, chúng dẫn tới những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Việc tự coi ngó chính mình nên hội tụ vào mục tiêu giữ cơ thể đủ nước và làm dịu các triệu chứng”.

Thầy thuốc Stillman gợi ý: “Thuốc xịt họng chứa thành phần benzocaine có tính gây mê nhẹ. Nhờ đó, nó sẽ làm dịu vùng họng khô ngứa chỉ sau vài giây. Và không giống ibuprofen, aspirin và paracetamol, chưa từng có nghi ngờ về ảnh hưởng của nó lên hệ miễn nhiễm. Bạn có thể xịt họng sau khi cần, không giống thuốc viên gây tê nhẹ sẽ làm tê cả miệng và vòm họng. Nó cũng không chứa ibuprofen và aspirin nên tránh được một số rủi ro đi kèm.

Nếu bạn thực thụ phải dùng paracetamol trị đau đầu và những triệu chứng cảm khác, không bao giờ được dùng nhiều hơn 1g trong 4 lần dùng thuốc/ngày. Cũng nên thận trọng về sự kết hợp những đơn thuốc mua tại nhà thuốc vì chúng có thể chứa thành phần paracetamol – vốn tiềm tàng nguy cơ quá liều”.  thầy thuốc Mace lưu ý thêm: “Nếu giọng nói của bạn trở nên hơi khàn, nên hạn chế nói. Càng nói nhiều thì khả năng mất giọng càng cao”.

Đèn xanh: Đến nhà thuốc hoặc hẹn khám bác sĩ

Triệu chứng: Viêm họng đi kèm sốt cao và chướng ngại khi nuốt hoặc thở.

Câu nghi ngờ: Bạn có thể tìm thấy amidan của bạn – là một số hạch bạch huyết nằm ở 2 bên phía sau họng – không? một số triệu chứng đã kéo dài bao lâu rồi?

Biện pháp: Theo bác sĩ Mace: “Nếu bạn có những triệu chứng nặng hay triệu chứng kéo dài hơn 4-5 ngày, hãy xin tham mưu của dược sĩ hoặc thầy thuốc. Nếu một bên amidan bị viêm, bạn có thể bị áp xe. Nếu cả hai bị viêm và có những nốt mủ trắng hoặc vàng, có thể đó là một bệnh nhiễm trùng vi khuẩn thứ cấp. Trở ngại khi nuốt hoặc thở hay bất luận dấu hiệu nào của mủ xuất hiện trên amidan cũng nên được kiểm tra.

Thân nhiệt tăng, những tuyến sưng, đau bụng, mệt mỏi tột cùng và tình trạng viêm họng gây đau đớn hơn nhiều so với bất kỳ thứ gì bạn trải đời qua trước đây, đó có thể là bệnh sốt tuyến (viêm tuyến bạch cầu )”.

Mẹo nhận biết bệnh viêm họng của bạn đã nghiêm trọng chưa?
2.9 (58.86%) 699 votes

Speak Your Mind

*